Viêm VA ở trẻ và dự báo những biến chứng


VA (Viết tắt của 2 từ tiếng Pháp Végétation Adénoides), là một khối mô lympho xuất hiện rất sớm ở vòm mũi họng và thường biến mất khi trẻ lên 6-7 tuổi. VA được ví như người lính canh gác, bảo vệ hệ hô hấp của trẻ.

Trẻ mới sinh, VA có độ dày khoảng 2mm, nằm ở thành sau trên của vòm họng. VA phát triển phát triển nhanh về khối lượng kể từ lúc trẻ được 2 tuổi và bắt đầu teo dần khi trẻ bước sang tuổi thứ 6-7 và biến mất gần như hoàn toàn khi đến tuổi dậy thì.

viem va o tre va du bao nhung bien chung - 1

An Hầu Đan Kids rất dễ sử dụng, phù hợp với trẻ em

VA có vai trò miễn dịch giống như amidan và được ví như người lính canh gác, bảo vệ hệ thống hô hấp cho trẻ: Khi trẻ hít thở không khí có chứa vi khuẩn gây bệnh, VA sẽ bắt giữ và tiêu diệt chúng tại vùng họng mũi.

Chính vì vậy, khi bị viêm VA, nếu không chữa trị kịp thời, trẻ thường mắc thêm nhiều bệnh khác, thậm chí là những biến chứng nguy hiểm. Bởi vậy, các bác sĩ khuyên, cần phải chữa trị sớm cho trẻ ngay khi mới có những dấu hiệu ban đầu về bệnh viêm VA.

Triệu chứng và dự báo biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm VA

Viêm VA là một trong những bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em. ThS.BS Đinh Ngọc Hoa – Chuyên khoa nhi – BV Xanh Pon cho biết: “Viêm VA có nguyên nhân từ các loại virus như Adenovirus, Myxovirus, Rhinovirus… và sau đó bị bội nhiễm vi khuẩn như Tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn tan huyết bêta nhóm A, Haemophilus Influenzae ».

Triệu chứng của viêm VA là sốt cao (38-40 độ C) hoặc không sốt. Kèm theo đó, trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi, ho, ngủ ngáy, hơi thở hôi. Lúc đầu dịch mũi trong, vài ngày sau đó trở nên xanh. VA khi bị viêm sẽ to lên và gây tắc toàn phần hoặc một phần cửa mũi sau làm cho trẻ không thở được qua đường mũi mà phải thở qua miệng.

Mức viêm nhiễm của VA ở trẻ được chia thành 4 giai đoạn: Cấp độ 1: Viêm VA chiếm ít hơn 33% diện tích cửa mũi sau; Cấp độ 2: VA chiếm từ 33 – 66% diện tích cửa mũi sau; Cấp độ 3: VA chiếm từ 66- 90% diện tích cửa mũi sau; Cấp độ 4: VA chiếm hết diện tích cửa mũi sau và lan sang hố mũi.

Trẻ bị viêm VA thường mệt mỏi, biếng ăn, bỏ bú hoặc bú ngắt quãng; khó ngủ, ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, thường giật mình.

Nếu trẻ bị viêm VA lâu và hay tái phát, rất có thể sẽ dẫn đến biến chứng không mong muốn. Biến chứng thường gặp nhất là viêm tai xẹp, ảnh hưởng nhiều đến sức nghe. Để xảy ra biến chứng ở tai, trước đó, trẻ thường bị viêm tai giữa cấp, viêm xương chũm cấp, viêm tai thanh dịch do quá trình viêm lan vào tai thông qua lỗ vòi tai… Sau điều trị viêm VA, các dấu hiệu ho, sốt, chảy mũi có thể giảm hoặc hết nhưng viêm tai thanh dịch vẫn còn nhưng lại rất khó phát hiện.

Biến chứng thứ hai là gây viêm mũi xoang, trong đó viêm xoang sàng cấp xuất ngoại là một thể nặng của viêm xoang trẻ nhỏ. Quá trình viêm ở xoang sàng cấp có thể lan vào mắt gây ra các biến chứng ở ổ mắt. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây mù.  

Dự báo biến chứng thứ ba là trẻ bị viêm thanh quản, khí quản, phế quản, viêm phổi. Tệ hơn nữa, trẻ có thể ngừng thở khi ngủ. Nếu bệnh kéo dài có thể dẫn đến suy tim và sau đó có thể gây ngừng thở, tử vong khi ngủ.

Ngoài ra, những đứa trẻ thường xuyên viêm VA có một bộ mặt khá đặc thù do rối loạn phát triển khối xương mặt và lồng ngực. Trẻ thường bị mặt dài, hàm trên vẩu, răng hàm trên mọc lởm chởm, hàm dưới hẹp, luôn hở miệng, xương ức dô ra trước, xương sườn lép, ngực không nở.

An Hầu Đan Kids giúp hỗ trợ phòng bệnh viêm VA như thế nào?

viem va o tre va du bao nhung bien chung - 2

An Hầu Đan Kids giúp hỗ trợ giảm nhanh tình trạng khó chịu của bệnh viêm VA

An Hầu Đan Kids là sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm VA, Amidan cho trẻ em, có bổ sung thêm Linh Chi, Hoàng Kỳ, mật ong, vị ngon giúp dễ uống hơn. An Hầu Đan Kids có chứa hàm lượng cao thảo dược quý hiếm Cúc Lục Lăng (có tác dụng tốt với viêm VA, viêm Amidan). Cúc Lục Lăng trong An Hầu Đan Kids có tới 39 hợp chất có khả năng bất hoạt virus và tiêu diệt vi khuẩn gây viêm Amidan, viêm VA ở trẻ.

Ngoài ra, các thành phần khác trong An Hầu Đan Kids đều là các dược liệu quý hiếm tự nhiên được trồng ở vùng núi cao Hà Giang như: Sơn Đậu Căn, Thăng Ma, Lược Vàng, Hoàng Kỳ (quý không kém Nhân sâm), Linh Chi và mật ong. Các thảo dược này có kháng sinh tự nhiên giúp trẻ giảm các triệu chứng như ngứa, sưng đau nơi cổ họng, nâng cao khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn sự tái phát trở lại của virus, vi khuẩn gây bệnh.


An Hầu Đan Kids là sản phẩm được phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Y Dược Kinh Đô; Địa chỉ số 12, ngách 34, ngõ 100, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội; Điện thoại: 094.290.1133. An Hầu Đan có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc và hỗ trợ đặt hàng trực tuyến.


viem va o tre va du bao nhung bien chung - 3


 Chị Bùi Thị Hương Thảo (Đông Hưng, Thái Bình) chia sẻ: Con gái chị thường xuyên bị viêm V.A còn chị thì bị viêm họng. Cả 2 mẹ con đều sử dụng sản phẩm An Hầu Đan và cho hiệu quả tốt. Chính vì vậy, các sản phẩm An Hầu Đan không thể thiếu trong tủ thuốc của nhà chị.


Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

(Khám phá).

Facebook Comments