Thiếu niên bị thủng ruột non vì thói quen ngậm tăm sau khi ăn-Sức khỏe


Hành động vừa ngậm tăm vừa mất thẩm mỹ, vừa có nguy cơ gây ra những hiểm họa khó lường

Người dân Việt Nam có quen sử dụng tăm để vệ sinh răng miệng sau khi dùng bữa. Thế nhưng nhiều người lại có sở thích ngậm tăm khá lâu, vừa đi vừa ngậm tăm, vừa nói chuyện vừa ngậm tăm. Hành động này vừa mất thẩm mỹ, vừa có nguy cơ gây ra những hiểm họa khó lường.

Ngày 28/8, TS BS. Nguyễn Hữu Thịnh – Trưởng phòng Khoa học Đào tạo, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, đã phẫu thuật nội soi lấy thành công dị vật trong ổ bụng cho bệnh nhân T.H.S. (14 tuổi – ngụ tỉnh Tây Ninh).

thieu nien bi thung ruot non vi thoi quen ngam tam sau khi an - 1

Hình ảnh chiếc tăm được lấy từ ổ bụng bệnh nhân.

Được biết, cháu S. nhập viện BV ĐHYD theo lịch hẹn để thực hiện phẫu thuật điều trị bệnh thông liên thất bẩm sinh. Trong thời gian chờ phẫu thuật tim, S. xuất hiện triệu chứng đau bụng âm ỉ quanh rốn liên tục, thỉnh thoảng kèm buồn nôn, không sốt.

Bệnh nhân cho biết, những dấu hiệu trên đã xuất hiện trước đó một tuần, nhưng do nghĩ rằng bị đau dạ dày nên tự ý mua thuốc uống. Đáng chú ý, người bệnh có thói quen ăn nhanh, nuốt vội nhưng không nhai và ngậm tăm sau khi ăn.

Sau khi chụp CT – scan ổ bụng cho bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện một chiếc tăm dài khoảng 6cm đâm thủng ruột non, tạo khối áp xe trong ổ bụng và được nội soi lấy dị vật và cắt bỏ đoạn ruột bị thủng kèm khối áp xe quanh dị vật.

TS BS. Nguyễn Hữu Thịnh cảnh báo, những người hay có thói quen ngậm tăm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, que tăm người bệnh nuốt sẽ tiếp tục làm thủng thêm những quai ruột khác, làm lan rộng tình trạng nhiễm trùng ổ bụng và gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết, thậm chí dẫn đến tử vong.

Do đó, nếu lỡ nuốt phải tăm hay bất kì dị vật nào, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất kiểm tra và nội soi đường tiêu hóa để lấy dị vật càng sớm càng tốt cũng như phát hiện những biến chứng kịp thời.

thieu nien bi thung ruot non vi thoi quen ngam tam sau khi an - 2

Khi còn là bào thai 25 tuần tuổi, bé trai đã bị thủng ruột và chào đời trong tình trạng xuất huyết toàn thân, bụng to như trái bong bóng sắp vỡ.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Facebook Comments