Nhiễm virus herpes simplex mà mẹ không biết khi thấy vết phát ban


Vì chủ quan thấy con gái 21 tháng tuổi cứ sốt sau đó lại khỏe mạnh bình thường nên cô Rachel không đưa con đi khám. Mãi cho tới khi thấy trên người con nổi phát ban đỏ, bà mẹ mới giật mình vội vàng đưa con tới viện.

Nhiều bậc phụ huynh thích cưng nựng con bằng cách hôn lên má, lên môi. Tuy nhiên việc làm này có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Gần đây, một bà mẹ đã quyết định chia sẻ trên Facebook về kinh nghiệm đáng nhớ của bản thân nhằm cảnh báo các bậc cha mẹ về rủi ro khi hôn trẻ sơ sinh.

Bà mẹ có tài khoản Facebook là Rachel Faith Badong-Sebastian có 1 cô con gái 21 tháng tuổi tên Sky vô cùng đáng yêu. Hôm 24/9, bé Sky bị lên cơn sốt nhưng sang hôm sau lại mau chóng khỏe mạnh và vui vẻ như bình thường. Tuy nhiên đến buổi tối, cô bé lại bị sốt.

con sot 4 ngay vi nhiem virus nguy hiem ma me khong biet cho toi khi thay vet phat ban - 1

Rachel đã cho con gái uống một viên thuốc paracetamol nhằm giúp hạ sốt nhưng sau đó Sky vẫn sốt trở lại. Rachel quyết định nhắn tin cho bác sĩ nhi của gia đình và nhận được lời khuyên nên đưa con gái đi xét nghiệm nước tiểu và máu. Tuy nhiên do công việc của cả 2 vợ chồng Rachel đều bận rộn nên họ không thể đưa con gái tới viện vào hôm sau và quyết định nếu bé Sky sốt tiếp mới đi khám.

Sang ngày thứ 3, Sky đã hoạt bát trở lại nhưng cô bé lại không chịu ăn uống. Sang đến ngày thứ 4, mọi thứ dần trở nên tệ hơn, cha của Sky nhận ra con gái liên tục cào cấu người. Sau khi kiểm tra, anh mới nhận ra có vết phan ban đỏ ở chân và lưng của con gái nên ngay lập tức nói với vợ.

con sot 4 ngay vi nhiem virus nguy hiem ma me khong biet cho toi khi thay vet phat ban - 2

Rachel bắt đầu lo lắng vì các vết phát ban trông khá lạ, chúng giống như mụn nước và đang dần lan ra khắp cơ thể con gái, kể cả trong miệng. Lúc này vợ chồng Rachel mới thật sự lo lắng và đưa con tới bệnh viện. Ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán cô bé có thể bị bệnh tay chân miệng. Họ quyết định đợi xem các vết mụn nước có hình thành trên tay của Sky hay không để khẳng định chắc chắn dấu hiệu bệnh tay chân miệng.

Tuy nhiên các vết phát ban không lan rộng, cuối cùng bác sĩ chẩn đoán cô bé Sky bị nhiễm virus herpes simplex. Bác sĩ giải thích virus này có thể lây truyền từ nước bọt thông qua nụ hôn.

con sot 4 ngay vi nhiem virus nguy hiem ma me khong biet cho toi khi thay vet phat ban - 3

Bác sĩ nhi khoa nói thêm rằng người lớn có thể bị bệnh, nhưng họ có thể không biểu hiện các triệu chứng của nhiễm virus vì hệ miễn dịch của họ mạnh. Ngược lại, hệ thống miễn dịch của trẻ em vẫn chưa trưởng thành, và chúng có thể dễ bị nhiễm virus herpes.

Cô bé Sky sau đó làm thủ tục nhập viện và được điều trị nhanh chóng. Sau sự việc xảy ra với con gái, Rachel nhắc nhở các bậc phụ huynh: “Đây là bài học kinh nghiệm đắt giá. Khi vẫn đang mang thai Sky, tôi đã đọc về những bệnh có thể lây truyền cho trẻ sơ sinh, đó là lý do tôi rất cẩn trọng trong việc để mọi người hôn con gái. Tuy nhiên chính bản thân tôi lại không hề cảnh giác. Hậu quả của virus với trẻ nhỏ thực sự nghiêm trọng.”

Rachel nhắc nhở thêm: “Hãy luôn rửa tay sạch sẽ trước khi ôm các bé. Đừng để mọi người hôn lên mặt con bạn, hãy chỉ hôn ở tóc, lưng hoặc chân.”

Các triệu chứng của virus Herpes Simplex

Có nhiều bệnh có thể lây lan thông qua nụ hôn, virus Herpes simplex type 1 (HSV-1) chỉ là một trong số chúng. Dưới đây là các triệu chứng khi bị nhiễm loại virus herpes simplex 1:

– Nổi phát ban rải rác trên môi, miệng và nướu răng;

– Sốt;

– Sưng hạch bạch huyết;

– Viêm họng;

– Cáu gắt;

– Mệt mỏi.

Không phải tất cả các triệu chứng này sẽ xuất hiện hoặc xuất hiện ở dạng nhẹ hơn. Điều quan trọng là phải quan sát cẩn thận các biểu hiện ở trẻ để chẩn đoán chính xác – đặc biệt là nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi, vì hệ miễn dịch của chúng chưa trưởng thành. Các triệu chứng của virus herpes simplex thường xuất hiện từ 2 đến 12 ngày sau khi nhiễm virus.

9x xinh đẹp tử vong sau nụ hôn sâu với bạn trai, 2 năm sau nguyên nhân được tiết lộ

Một bà mẹ đã quyết định lên tiếng cảnh báo mọi người sau khi con gái qua đời 2 năm vì một “nụ hôn tử thần” với bạn trai.

Theo Minh Minh (Dịch từ TheAsianParent) (Khám phá)

Facebook Comments