Nhiễm trùng đường tiểu, cha mẹ đừng bỏ qua dấu hiệu này ở trẻ


Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh thường gặp và thường xuyên xảy ra ở trẻ em. Dấu hiệu nhiễm trùng đường tiểu trẻ nhỏ dễ bị bỏ qua nên cha mẹ phải chú ý.

Cô bé 2 tuổi đã bị nhiễm trùng đường tiểu

Ni Ni, 2 tuổi là một cô bé dễ thương đáng yêu, nhưng gần đây cô bé đột nhiên trở nên nghịch ngợm, hay khó chịu hơn so với trước, dấu hiệu này lặp đi lặp lại trong vòng 1 tuần và cô bé không muốn ăn cơm.

Bình thường Ni Ni đi tiểu đều rất ngoan, nhưng bây giờ mỗi lần đi tiểu thì khóc không ngừng, dỗ thế nào cũng không có tác dụng. Nhìn những biều hiện bất thường của con gái, mẹ Ni Ni thực sự rất lo lắng, sau cùng quyết định đưa Ni Ni đến Khoa chăm sóc sức khỏe trẻ em của Bệnh viện Trung ương Chu Châu khám.

con gai cu di ve sinh lai khoc, cha me dung bo qua dau hieu nay o tre - 1

Mỗi lần đi tiểu cô bé Ni Ni khóc không ngừng (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Văn Tương Lan, trưởng Khoa Chăm sóc sức khỏe Trẻ em đã tiếp nhận Ni Ni, sau khi xem xét tình hình của Ni Ni, bác sĩ Văn yêu cầu đưa cô bé đi kiểm tra nước tiểu. Kết quả kiểm tra phát hiện nước tiểu của Ni Ni có vẩn đục, trong nước tiểu có lượng lớn tế bào bạch cầu, chuẩn đoán cuối cùng là bệnh nhiễm trùng đường tiểu.

Bác sĩ Văn nói, nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em là do vi sinh vật thâm nhập vào hệ thống tiết niệu gây nên bệnh, chúng sinh sôi nảy nở trong nước tiểu, xâm nhập vào niêm mạc đường tiết niệu hoặc vào hệ thống gây nên phản ứng viêm.

con gai cu di ve sinh lai khoc, cha me dung bo qua dau hieu nay o tre - 2

Nhiễm trùng đường tiểu thường xảy ra ở bé gái nhiều hơn bé nam

Trẻ bị nhiễm trùng đường tiểu ở bé thường nặng hơn bé trai và tỉ lệ phát bệnh ở bé gái cao hơn bé trai rất nhiều, điều này chủ yếu là vì niệu đạo của bé gái tương đối rộng, ngắn và niệu đạo gần với hậu môn, do vậy càng dễ nhiễm bệnh.

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh thường gặp và thường xuyên xảy ra ở trẻ em. Dấu hiệu nhiễm trùng đường tiểu trẻ nhỏ dễ bị bỏ qua, cha mẹ phải chú ý!

Những trẻ em nhỏ và trẻ sơ sinh có thể có nhiều triệu chứng như: sốt, nôn hay tiêu chảy, ngủ gà, quấy khóc, ăn kém, đau bụng, đi tiểu ra máu… Ở trẻ sơ sinh, triệu chứng thường không rõ ràng. Do vậy, khi phát hiện trẻ sốt mà không rõ nguyên nhân, sốt kéo dài, bỏ bú, rối loạn tiêu hóa… thì phải đưa tới bệnh viện vì có khả năng trẻ đã bị bệnh nhiễm trùng đường tiểu.

con gai cu di ve sinh lai khoc, cha me dung bo qua dau hieu nay o tre - 3

Sốt cũng là một dấu hiệu điển hình trẻ bị nhiễm trùng đường tiểu

Ở trẻ lớn hơn, triệu chứng của bệnh thể hiện rõ hơn: trẻ muốn đi tiểu mà không đi được hoặc trẻ thường xuyên tiểu són, tiểu lắt nhắt, tiểu gắt. Kiểm tra nước tiểu của trẻ, phát hiện có màu đục, thậm chí có trẻ tiểu ra máu. Một số trường hợp có thể kèm theo sốt, đau bụng, đau hông lưng. Ðái dầm ở một đứa trẻ từ trước tới nay tiểu bình thường cũng có thể là một triệu chứng của nhiễm trùng đường tiểu.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em

1. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mặc tã, vì không thể kiểm soát tiểu tiện, đại tiện, dễ bị nhiễm trùng do phân. Đường tiết niệu nữ ngắn, bé trai có bao quy đầu khó làm sạch, chức năng miễn dịch đường tiết niệu và cơ chế bảo vệ bàng quang ở trẻ yếu, dễ viêm nhiễm ngược lên đường tiết niệu.

con gai cu di ve sinh lai khoc, cha me dung bo qua dau hieu nay o tre - 4

Ảnh minh họa

2, Dị tật đường tiết niệu bẩm sinh, là vị trí có tỷ lệ dị tật bẩm sinh cao ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như niệu quản, bàng quang, biến dạng niệu đạo,… dễ phát bệnh nhiễm trùng đường tiểu.

3, Cơ thể của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, nên dễ bị xâm lấn bởi vi trùng và xác suất sử dụng kháng sinh lớn. Nếu kháng sinh bị lạm dụng, vi khuẩn Gram âm, đặc biệt là E. coli, chiếm ưu thế, phá hủy hàng rào bảo vệ xung quanh niệu đạo, làm vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu và gây nhiễm trùng.

Phòng bệnh nhiếm trùng đường tiểu ở trẻ như thế nào?

Đối với bé gái, sau mỗi lần đại tiện, cha mẹ nên vệ sinh và lau chùi đúng cách, không lau từ sau ra trước, do lỗ tiểu ở phía trước và hậu môn nằm phía sau, để tránh đưa vi khuẩn từ đường tiêu hóa vào đường niệu. Các bà mẹ nên thường xuyên kiểm tra tã lót và nên thay tã ngay sau khi bé đi tiêu, đi tiểu.

Cha mẹ cố gắng tạo thói quen cho trẻ uống nhiều nước, giúp thận đảo thải tốt các chất bã, đặc biệt có thể rút ngắn thời gian vi khuẩn cư trú trong bàng quang và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.

con gai cu di ve sinh lai khoc, cha me dung bo qua dau hieu nay o tre - 5

Ảnh mịnh họa

Đối với trẻ lớn hơn cần nhắc nhở trẻ không nên nhịn tiểu và nhịn uống nước. Bởi nước tiểu gồm các chất cơ thể cần thải ra ngoài, khi bị ứ trong bàng quang các chất này sẽ là môi trường cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể và gây nhiễm trùng đường tiểu.

Đối với những trẻ bị nhiễm giun kim cần điều trị ngay. Nhiễm trúng đường tiểu nếu phát hiện sớm có thể được điều trị khỏi bằng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên bệnh không được điều trị kịp thời, nó có thể trở thành viêm thận hoặc thậm chí suy thận.

Những trẻ có dị dạng đường tiểu, dị dạng bàng quang khiến nước tiểu trào ngược lên thận, có thể phải cần đến can thiệp phẫu thuật để điều chỉnh lại.

con gai cu di ve sinh lai khoc, cha me dung bo qua dau hieu nay o tre - 6

Ảnh minh họa

Cố gắng cho trẻ mặc quần áo thông thoáng, để bộ phận sinh dục của trẻ ít bị ẩm – môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Quần áo của trẻ nhỏ không được giặt chung với quần áo của người lớn, quần và tã lót của trẻ phải được giặt qua bằng nước ấm và phơi khô dưới ánh mặt trời.

con gai cu di ve sinh lai khoc, cha me dung bo qua dau hieu nay o tre - 7

Nhiễm trùng đường tiểu (UTI) là hiện tượng nhiễm trùng ở bất cứ phần nào của hệ tiết niệu, có thể là niệu đạo, niệu quản, bàng quang tiết niệu hay…

Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)

Facebook Comments