Nhà có trẻ nhỏ, có nên tự phun thuốc diệt muỗi để phòng ngừa sốt xuất huyết?-Sức khỏe

BS Phạm Hùng

Việc phun thuốc diệt muỗi sẽ diệt ngay đàn muỗi tại khu vực ổ dịch. Khi muỗi có virus Degue (virus gây sốt xuất huyết) đẻ ra trứng thì trứng cũng có virus này. Do đó, khi phun tại ổ dịch phải phun theo hướng dẫn của bộ y tế là phun trong bán kính 200 mét từ trung tâm ổ dịch để đảm bảo diệt được đàn muỗi mang virus.

7-10 ngày sau đó sẽ phun lại để diệt mầm bệnh, diệt đàn muỗi hoặc loăng quăng, bọ gậy có thể mang virus. Do đó việc phun diệt muỗi gây sốt xuất huyết mới có thể đạt hiệu quả lâu dài.

nha co tre nho, co nen tu phun thuoc diet muoi de phong ngua sot xuat huyet? - 5

Với việc phòng bệnh lâu dài thì chúng ta phải đảm bảo tiêu diệt các ổ loăng quăng, bọ gây, đảm bảo vệ sinh, với các dụng cụ không dùng thì nên lật úp như chai lọ, bát đĩa, không tạo ra các vũng đọng nước tự nhiên để không tạo nơi cho muỗi đẻ trứng. 

Việc loại bỏ các ổ loăng quăng, bọ gây nên thường xuyên, liên tục, hàng tuần.  Vì vậy việc này phải thường xuyên và đảm bảo thưc hiện rộng trong cộng đồng, nếu chỉ 1,2 cá nhân thực hiện thì sẽ khó tiêu diệt được ổ bệnh.

Một số hóa chất để thả vào nước nhằm tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy trong thời gian 3-6 tháng như Abate và Sumilarv được bộ y tế áp dụng ở một số địa phương. Tuy nhiên chưa có khuyến cáo để thả loại hóa chất này vào trong nước ăn uống. Biện pháp phòng chống muỗi đẻ trứng vào nước ăn uống chỉ có cách: một là đậy kín để muỗi không thể đẻ trứng vào, hai là thả cá diệt loăng quăng, bọ gậy.

Facebook Comments