Ngộ độc thuốc trừ sâu do cắt dưa hấu trên thớt dính thuốc sâu


Bây giờ đang là mùa hè, thời tiết nóng nực nên rất nhiều người thích ngồi trong phòng điều hòa, xem tivi, tay cầm miếng dưa hấu ngọt mát. Tuy nhiên, vài ngày trước vì sự bất cẩn của bà nội mà 2 anh em ăn phải “dưa hấu độc” dẫn đến hậu quả phải vào viện cấp cứu.

Hai anh em ăn phải “dưa hấu độc”

Hai anh em Tinh Tinh, 6 tuổi và Đình Đình, 2 tuổi sống ở quận Quán Vân, thành phố Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Buổi chiều ngày 13/7, 2 anh em đang chơi cùng nhau. Vì trời rất nóng, nên buổi chiều tầm 5 rưỡi, bà nội lấy dưa hấu cắt cho Tinh Tinh và Đình Đình ăn, sau khi ăn xong 2 anh em có những biểu hiện khác thường.

bo dua cho chau, ba quen lam mot viec khien 2 chau nhap vien: tuyet doi dung quen dieu nay! - 1

Chỉ vì miếng dưa hấu được cắt trên chiếc thớt dính thuốc trừ sâu khiến 2 anh em Tinh Tinh và Đình Đình phải nhập viện cấp cứu.

Xem thêm: Cách bổ dưa hấu hình tam giác để ngọt đều.

Vào buổi tối, bà nội phát hiện Tinh Tinh và Đình Đình bắt đầu cảm thấy khó chịu, trạng thái tinh thần đều không bình thường, cậu anh trai Tinh Tinh còn liên tục nói bị chóng mặt, đau bụng, tiếp tục đến cô em Đình Đình cũng bắt đầu nôn mửa. Nhớ lại thực phẩm 2 anh em ăn trước đó, bà nội mới phản ứng có thể chính bà đã sơ xuất dẫn đến hậu quả.

Hóa ra, trong vụ thu hoạch mùa hè, khi bà nội đang rửa sạch cái xô đựng thuốc trừ sâu tại hồ nước, không cầm cái thớt thái rau ở bên cạnh đi, kết quả thuốc trừ sâu còn sót lại bắn trên thớt. Trước khi cắt dưa hấu lúc buổi chiều, bà quên không rửa lại cái thớt, dẫn đến Tinh Tinh và Đình Đình ăn “dưa hấu độc” mà không biết.

Sau khi bà nội kể xong sự việc, cha mẹ của 2 anh em lập tức đưa con đến bệnh viện. Sáng sớm ngày 14/7, người thân đã đưa Tinh Tinh và Đình Đình đến khoa Nhi, Bệnh viện nhân dân số 1 thành phố Liên Vân Cảng. 

bo dua cho chau, ba quen lam mot viec khien 2 chau nhap vien: tuyet doi dung quen dieu nay! - 2

Cậu anh trai Tinh Tịnh đang được y tá Lý Phàm chăm sóc

Bác sĩ Từ Liên sau khi khám, bước đầu chẩn đoán bị ngộ độc thuốc trừ sâu, lập tức gọi điện liên lạc với đơn vị chăm sóc đặc biệt ở khoa Nhi, mô tả ngắn gọn tình trạng bệnh, thông báo việc chuẩn bị giường và các vật dụng y tế để cấp cứu kịp thời. Y tá trực đêm cô Lý Phàm vừa chuẩn bị dụng cụ cấp cứu, vừa gọi điện cho bác sĩ trực đêm Lý Hiểu Na.

Sau khi hai đứa trẻ đến phòng khám, bác sĩ Lý Hiểu Na lập tức khám xét kĩ lưỡng tình trạng của 2 bé. Xem xét đến tình trạng xuất hiện trúng độc, trước mắt vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho loại thuốc trừ sâu này, Lý Hiểu Na kiến nghị rửa ruột, truyền dịch và lợi niệu cho 2 anh em.

Y tá Lý Phàm vừa an ủi đứa trẻ đang khóc vì sợ hãi vừa tiến hành theo dõi ECG và bình thở oxy, thông tĩnh mạch và xét nghiệm máu… đáp ứng các bước của phương pháp điều trị.

bo dua cho chau, ba quen lam mot viec khien 2 chau nhap vien: tuyet doi dung quen dieu nay! - 3

Y tá Lý Phầm cũng đang dỗ dành cô bé 2 tuổi Đình Đình đang khóc vì sợ hãi

Trước mắt, tình trạng sức khỏe của 2 đứa trẻ đã bình ổn, tuy nhiên xem xét đến các triệu chứng của việc trúng độc thuốc trừ sâu, cần phải có thời gian tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình trạng thể chất và sự biến đổi bệnh tình của 2 đứa trẻ ở PICU.

Trẻ bị ngộ độc thuốc trừ sâu cha mẹ cần phải cẩn thận

Trưởng khoa Nhi, bác sĩ Lạc Bồi Lương nói: “Trong vòng một tuần, trong phòng chăm sóc đặc biệt của khoa Nhi đã tiếp nhận và điều trị 3 trẻ bị trúng độc thuốc, nhỏ nhất là bé 1 tuổi, tất cả đều do ăn uống dẫn đến. Sau khi được cấp cứu kịp thời, sức khỏe của 3 cháu đã hồi phục và không có phát hiện biến chứng. Nếu trúng độc thuốc không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến mất mạng”.

bo dua cho chau, ba quen lam mot viec khien 2 chau nhap vien: tuyet doi dung quen dieu nay! - 4

Ngộ độc thuốc trừ sâu rất nguy hiểm, bác sĩ cảnh báo đến cha mẹ nên chú ý đảm bảo an toàn cho con cái

Bác sĩ Lạc Bồi Lương nhắc nhở tất cả mọi người: Thời kỳ thu hoạch mùa hè là giai đoạn cao điểm của việc sử dụng thuốc trừ sâu, và cũng là thời gian các em học sinh nghỉ hè, đây cũng là hiện tượng tai nạn ngẫu nhiên. Mấy năm gần đây, bệnh viện cũng tiếp nhận một số trẻ bị ngộ độc thuốc sâu, vì vậy người lớn nhất định phải cẩn thận, chú ý đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Bác sĩ cũng cảnh báo nhiều người có thói quen dùng một thớt cho cả đồ chín và sống hoặc sau khi chế biến thực phẩm không rửa lại mà dùng luôn cho lần tiếp theo dẫn đến lây nhiễm chéo. Điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Trong trường hợp của 2 cháu bé cũng vì người bà không rửa sạch sẽ thớt trước khi dùng nên mới để xảy ra sự việc.

Dấu hiệu ngộ độc thuốc trừ sâu

Khi bị ngộ độc thuốc trừ sâu, cơ thể sẽ xuất hiện những dấu hiệu đặc trưng như:

– Da có cảm giác bỏng, rát, tái xạm, toát mồ hôi nhiều;

– Mắt ngứa, bỏng, rát, chảy nước mắt, nhìn mờ;

– Miệng và họng cũng cảm giác bỏng rát, tiết nước bọt nhiều;

– Nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy;

– Đau đầu, chóng mặt, rối loạn tâm thần, co giật, choáng váng, nói líu lưỡi, không có ý thức;

– Ho, tức ngực, khó thở và thở khò khè.

Người phụ nữ bỗng bất tỉnh vì tiếc miếng dưa lâu ngày: 4 điều phải nhớ tránh rước bệnh

Dưa hấu được gọi là “vua của mùa hè”, dưa có vị ngọt mát chứa nhiều nước, nên có thể giải khát. Vào mùa hè, thời tiết nóng, mọi người có thói quen ăn…

Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)

Facebook Comments