Mẹ không biết con bị ung thư ở mắt tới khi làm một thử nghiệm nhỏ ai cũng làm được-Sức khỏe


Cô bé Alice Taylor, 2 tuổi đến từ Poole, Dorset được chẩn đoán bị ung thư võng mạc hiếm gặp nhưng gia đình không hề hay biết cho tới khi làm một thử nghiệm nhỏ.

Tháng 12/2016, cô Emily lần đầu tiên đưa con gái Alice đến gặp bác sĩ sau khi giáo viên mẫu giáo liên tục thấy cô bé phải nheo mắt nhìn. Sau đó, vị bác sĩ lại giới thiệu cô tới gặp một chuyên gia về mắt khác.

“Chúng tôi đã chờ vài tháng để có thể hẹn gặp với bác sĩ. Khi đến nơi, bác sĩ cũng nhận thấy mắt trái của con gái tôi hay nheo lại và nghĩ có thể Alice gặp chút vấn đề nên tiếp tục giới thiệu tới một bác sĩ khác.” Emily nhớ lại.

me khong biet con bi ung thu o mat toi khi lam mot thu nghiem nho ai cung lam duoc - 1

Cũng trong khoảng thời gian này, một vài người thân trong gia đình bắt đầu nói về tật hay nheo mắt của Alice và đôi khi chính bản thân Emily cũng nhận thấy ánh nhìn của con có phần khác thường. Emily sau đó đã lên mạng để nghiên cứu về một số căn bệnh về mắt cũng như cách kiểm tra và cô đã quyết định thực hiện một thử nghiệm tại nhà.

“Tôi đã rủ con gái chơi trò cướp biển, lấy một miếng vải che mắt trái của con bé và bất ngờ nhận ra Alice thật sự không thể nhìn thấy. Lúc đó, tôi vô cùng hoảng sợ và lập tức gọi cho bệnh viện để xem chúng tôi có thể đi khám sớm hay không.” Emily nói.

me khong biet con bi ung thu o mat toi khi lam mot thu nghiem nho ai cung lam duoc - 2

Alice đã được giới thiệu tới bệnh viện Bournemouth, nơi các chuyên gia tư vấn giới thiệu hai mẹ con cô đến Bệnh viện Hoàng gia London – một trong hai trung tâm chuyên khoa ung thư võng mạc ở Anh. Tại đây, các bác sĩ đã kết luận cô bé Alice bị ung thư võng mạc.

Các bác sĩ đề nghị Emily nên cho con tiến hành phẫu thuật loại bỏ mắt trái hoặc thử tiến hành hóa trị. Vợ chồng Emily đã quyết định tiến hành hóa trị cho con gái và cả liệu pháp laser, nhưng cuối cùng các bác sĩ vẫn pải tiến hành phẫu thuật loại bỏ con mắt hỏng và thay bằng mắt nhân tạo.


Ung thư võng mạc là một loại ung thư mắt hiếm gặp thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới năm tuổi. Nó là dạng ung thư khởi phát ở võng mạc, lớp cuối cùng bên trong mắt. Bệnh gây ra do một khối u ác tính ở mắt. Nó ảnh hưởng đến võng mạc và mô thần kinh mỏng ở sau mắt. Ung thư võng mạc có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt.


Vì bệnh thường được phát hiện sớm ở Anh nên 98% trẻ em mắc bệnh được điều trị thành công.


Gen bị lỗi là một nguyên nhân trong khoảng 40% các trường hợp. Điều này có thể được thừa hưởng từ cha mẹ của người bị bệnh hoặc có thể xảy ra một cách tự phát.


Các triệu chứng phổ biến nhất là mắt trông giống như mắt mèo và đứa trẻ thường phải nheo mắt lại để nhìn. 


Ung thư võng mạc có thể được điều trị bằng laser, hóa trị hoặc phẫu thuật.

Mẹ vắt sữa chữa đỏ mắt cho con, bé trai 7 tháng tuổi phải bỏ một mắt vì hoại tử

Khi thấy một mắt con bị đỏ, mẹ dùng chính sữa của mình nhỏ vào mắt chữa cho con, hậu quả đứa bé 7 tháng tuổi phải khoét bỏ một mắt do không thể hồi…

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)

Facebook Comments