Để con ngậm kẹo mút rồi ngủ quên, đến khi tỉnh dậy mẹ phải mau chóng đưa con vào viện-Sức khỏe


Hình ảnh siêu âm tại bệnh viện cho thấy một dị vật ống thẳng dài hơn 5cm áp sát thành dạ dày. Đây chính là hậu quả của việc bé ngủ quên khi đang ngậm kẹo.

Theo lời kể của người nhà bé T.M.K (7 tuổi, ngụ Long An), vào chiều ngày 19/6, trong lúc đang nằm ngậm kẹo mút cạnh mẹ, bé K vô tình ngủ quên khiến que kẹo trôi tuột vào bên trong. “Mọi thứ diễn ra quá nhanh, sau khi quay lại và không thấy thanh kẹo mút trên tay con, tôi đã biết chuyện chẳng lành vừa xảy ra. Thằng bé khóc rất nhiều. Quá hoảng loạn, móc họng không ra, tôi chỉ biết nhanh chóng đưa con tới bệnh viện nhờ các bác sĩ cứu giúp con trai mình”, chị K.N, mẹ bệnh nhi hoàng hồn kể lại.

Ngay sau đó, bệnh nhi nhanh chóng được đưa đến bệnh viện địa phương rồi chuyển ngay trong đêm đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

de con ngam keo mut roi ngu quen, den khi tinh day me phai mau chong dua con vao vien - 1

Hình ảnh que kẹo trong lúc bệnh nhi được nôi soi.

Tại khoa cấp cứu của bệnh viên, sau khi các bác sĩ khám loại trừ dấu hiệu nguy hiểm thì bệnh nhi được chụp phim và siêu âm bụng. Hình ảnh siêu âm cho thấy một dị vật ống thẳng dài hơn 5cm áp sát thành dạ dày. Bệnh nhân được gắp dị vật là que kẹo dài 7,5cm bằng thòng lọng qua nội soi và nhanh chóng ổn định sức khỏe trở lại bình thường. BS Nguyễn Cẩm Tú, trưởng khoa Tiêu Hóa, trưởng ekip nội soi cho biết, nếu không đươc xử lý đúng và kịp thời, bệnh nhi sẽ bị nhiễm trùng và viêm dạ dày với nhiều hệ lụy khó lường. Nguy hiểm hơn, sẽ làm tổn thương, thậm chí là thủng dạ dày.

de con ngam keo mut roi ngu quen, den khi tinh day me phai mau chong dua con vao vien - 2

Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định.

“Trẻ em do nhiều yếu tố chủ quan, hay khách quan, thường bị hóc dị vật thực quản dạ dày với triệu chứng như đau vọng, vướng ở họng, đau vùng ngực, đau bụng… có thể có các trường hợp đau ở dạ dày, dễ gây nhầm lẫn với bệnh đau dạ dày thông thường. Khi bị hóc dị vật, ngoài biết cách sơ cứu đúng và kịp thời bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh có phương tiện nội soi để mau chóng lấy dị vật ra đúng cách”, các BS cho biết.

Nuốt dị vật là một tai nạn thường gặp ở trẻ, do đó các bậc phụ huynh có con nhỏ cần đặc biệt chú ý khi con chơi với những đồ vật hay thức ăn có nguy cơ hóc, nghẹn cao. Ngoài ra, việc vừa nằm vừa mút thanh kẹo mút cũng khiến trẻ dễ lơ là, nuốt trôi hay hóc sặc gây tắc, nghẹt thở, thậm chí mất mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Các mẹ học ngay phương pháp sơ cứu trẻ bị hóc dị vật, đuối nước để con không chết oan

Việc sơ cứu trẻ bị hóc dị vật, đuối nước đúng cách ngay ở nhà hoặc ở cộng đồng sẽ làm giảm khả năng tử vong của trẻ khi bị tai nạn, tránh những di…

Theo HUY VÂN (Khám phá)

Facebook Comments