Cứ nghĩ con 3 tháng tuổi bị đầy bụng, nhìn phim chụp X-quang bố mẹ ngỡ ngàng-Sức khỏe


Đứa trẻ mới 3 tháng tuổi, cha mẹ tưởng bị trướng bụng nên đưa tới bệnh viện khám. Khi cầm tấm phim chụp X-quang của con mới ngỡ ngàng.

Khoa Ngoại Nhi của Bệnh viện Đa khoa Quân đội (Đài Bắc, Đài Loan) đã tiếp nhận một bé trai 3 tháng tuổi. Được biết, trước khi đến bệnh viện, đứa trẻ bị đầy bụng, nôn ói và ăn không ngon. Qua siêu âm phần bụng, bác sĩ phát hiện một khối u ở thành trước dạ dày, có kích thước khoảng 10cm và còn có cả “túi nước”.

cu nghi con 3 thang tuoi bi day bung, nhin phim chup x-quang bo me ngo ngang - 1

Bụng đứa trẻ 3 tháng tuổi phình to, trong đó chứa một khối u khổng lồ

Các bác sĩ Khoa Nhi từng bước đánh giá và chẩn đoán là khối u quái, cần phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Sau khi cắt bỏ khối u và kiểm tra, được biết đây là u quái chưa trưởng thành. Đứa trẻ may mắn đã hồi phục tốt sau phẫu thuật, chỉ trong vòng 2 tuần đứa bé đã được xuất viện.

Bác sĩ Lâm Giới Văn, trưởng Khoa Ngoại Nhi của Bệnh viện Đa khoa Quân đội cho biết. Khối u quái là một loại u tế bào mầm phổ biến. Nó là một khối u bẩm sinh phát triển từ các lớp phôi bên trong, giữa và bên ngoài. Nó được chia thành u quái trưởng thành và u quái chưa trưởng thành, u quái lành tính và ác tính. U quái lành tính chứa nhiều thành phần, bao gồm da, tóc, răng, xương, mô thần kinh,… khối u quái ác tính phân biệt khó, không có hoặc có ít mô hình thành và cấu trúc không rõ ràng.

cu nghi con 3 thang tuoi bi day bung, nhin phim chup x-quang bo me ngo ngang - 2

Hình ảnh khối u quái nằm trong dạ dày của đứa trẻ 

Bác sĩ Lâm Giới Văn cho biết, u quái giai đoạn đầu không có triệu chứng lâm sàng, đại đa số khi kiểm tra mới tình cờ phát hiện thấy, khối u quái dạ dày là một loại rất hiếm. Tỉ lệ trẻ em mắc u quái là khoảng 1%, đa số là lành tính, khối u ác tính tương đối hiếm, trước mắt có 30 trường hợp được công bố ở trong và ngoài nước.

Bác sĩ Lâm Giới Văn nói rằng, gia đình trong xã hội hiện đại rất bận, cha mẹ nên chú ý nhiều hơn đến tình trạng thể chất của trẻ, nếu trẻ liên tục gặp tình trạng bị đau và trướng bụng, ăn uống không ngon miệng, thậm chí còn nôn ói, đi ngoài phân đen thì cần phải nâng cao cảnh giác, lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

cu nghi con 3 thang tuoi bi day bung, nhin phim chup x-quang bo me ngo ngang - 3

Khối u quái có đường kính 10cm đã được các bác sĩ phẫu thuật và lấy ra ngoài

Bởi vì khối u quái đã phần là lành tính, chỉ cần được phẫu thuật cắt bỏ sớm là được, không cần điều trị hóa chất bổ sung, nhưng phải theo dõi sau phẫu thuật trong một thời gian dài, và cần phải kiểm tra thường xuyên để xem có tái phát hay không.

Khối u quái vật có bộ phận như người tồn tại suốt 15 năm trong buồng trứng thiếu nữ trẻ

Nhà văn Calle Hack sống tại Chicago luôn phải trải qua những đau đớn bất thường trong các kì kinh nguyệt, và nguyên nhân hoá ra lại là một thứ kinh…

Theo Hà Vũ (dịch theo ettoday) (Khám phá)

Facebook Comments