Con đi ngoài ra máu mẹ chủ quan nghĩ do táo bón, khi biết nguyên nhân ai cũng hoảng hồn-Sức khỏe


Cứ nghĩ con đi ngoài ra máu là do táo bón, đến khi số lượng máu ra nhiều người mẹ mới đưa đi khám và kết quả ngoài sức tưởng tượng.

Đó là một trường hợp bé trai 7 tuổi ở Bắc Quang – Hà Giang, vừa được các bác sĩ thăm khám và cắt bỏ khối polyp đại tràng ra khỏi cơ thể sau nhiều ngày bị đi ngoài ra máu.

Theo chia sẻ của mẹ bé trai này, thời gian gần đây con chị thường xuyên bị đi ngoài ra máu, kèm theo đó là phân bị táo. Có kinh nghiệm nuôi con nhỏ, nên người mẹ này nghĩ con bị ra máu là do bị táo và đã thay đổi chế độ ăn cho con. Tuy nhiên, tình trạng vẫn không cải thiện. Trước khi vào viện 1 ngày, dù không còn xuất hiện tình trạng táo bón nhưng máu vẫn ra nhiều, lúc đó gia đình mới quyết định đưa đi khám.

con di ngoai ra mau me chu quan nghi do tao bon, khi biet nguyen nhan ai cung hoang hon - 1

Hình ảnh nội soi đại trực tràng của bệnh nhi.

BS Hà Văn Tước – Phó trưởng khoa Cận lâm sàng – Thăm dò chức năng (Bệnh viện đa khoa Hùng Vương) cho biết, ngay sau khi tiếp nhận các bác sĩ đã chỉ định nội soi đại trực tràng gây mê. Kết quả phát hiện tại đại tràng sigma có một polyp có cuống kích thước lớn, xấp xỉ 4cm, trực tràng có một polyp kích thước gần 0,5cm không có cuống. Kíp nội soi đã tiến hành thắt cuống polyp lớn bằng endoloop và tiến hành cắt polyp bằng thòng lọng nhiệt điện (snare).

Theo BS Tước, nhiều người nghĩ trẻ nhỏ đi ngoài ra máu là táo bón mà không biết có thể do các polyp ở đại trực tràng hoặc một số bệnh lý khác. Số trẻ đến viện khám vì các polyp này không phải hiếm gặp. Từ đầu năm 2019, các bác sỹ phòng Nội soi tiêu hóa của bệnh viện đã tiến hành cắt polyp đại trực tràng cho 4 bé. Các polyp của đại tràng và trực tràng (đặc biệt là loại có cuống) dễ bị chảy máu khi phân đi qua. Vì thế, biểu hiện hay gặp ở nhiều trẻ là đi ngoài ra máu dù không bị táo bón.

con di ngoai ra mau me chu quan nghi do tao bon, khi biet nguyen nhan ai cung hoang hon - 3

Polyp sau khi được bác sĩ cắt bỏ.

Nhiều trường hợp nội soi đại tràng phát hiện polyp lớn khiến trẻ hay bị chảy máu, thiếu máu. “Polyp trực tràng ở trẻ nhỏ không phải là hiếm gặp và cần được phát hiện, điều trị sớm vì chúng có thể gây ra chảy máu, có thể phát triển lớn gây tắc ruột hoặc tiến triển thành ung thư”, BS Tước nhấn mạnh.

Hiện tại bé trai 7 tuổi này đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội – Nhi – Đông y Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. Từ trường hợp trên, BS Tước khuyến cáo, khi trẻ đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đặc biệt đại tiện ra máu, thay đổi phân, số lần đại tiện, đặc điểm phân không bình thường, cha mẹ nên đưa đi khám, cần thiết sẽ nội soi toàn bộ đại trực tràng

Đi ngoài ra máu 10 lần/ngày nhưng không khám, bác sĩ cảnh báo bệnh này không thể chậm trễ

Vài ngày trước, cô Xu thấy bụng đau, đi ngoài ra máu nhưng không tới bệnh viện khám ngay mà tới tận ngày hôm sau mới đến viện.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Facebook Comments