Bé gái sinh non nặng 5 lạng chỉ còn thở thoi thóp được cứu sống ngoạn mục-Sức khỏe


Chào đời ở tuần ở thứ 26 của thai kỳ, nhưng sau đó nhờ sự nỗ lực của các bác sĩ, cháu bé đã được cứu sống thành công.

Bé gái vừa được cứu sống là cháu Nguyễn Vân D., con chị V.T.D. (ở Trung Hòa, Cầu giấy, Hà Nội), khi chào đời bé gái này chỉ nặng 500 gram. TS Lê Minh Trác – Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, cháu D. được sinh vào ngày 26/1/2018, là con gái đầu lòng của chị V.T.D.

Được biết, gia đình chị D. đã điều trị hiếm muộn nhiều năm, vì thế khi có thai cả gia đình vô cùng vui mừng. Tuy nhiên, khi thai nhi ở tuần thứ 26, chị D. có dấu hiệu chuyển dạ và bị sinh non, khi chào đời đã ở trong tình trạng hệ thống hô hấp còn rất yếu ớt, chưa hoàn thiện.

ha noi: be gai sinh non nang 5 lang chi con tho thoi thop duoc cuu song ngoan muc - 1

Ngoài ra, bé còn có hiện tượng thở thoi thóp, tim rời rạc và phản xạ yếu. Ngay sau khi sinh, cháu bé đã được các bác sĩ tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh điều trị, theo dõi và chăm sóc kết hợp dinh dưỡng từ sữa mẹ. Hiện sau hơn 3 tháng nuôi dưỡng, cân nặng của cháu đã đạt 2650gram, bú tốt, vận động tốt và chuẩn bị được xuất viện.

Theo PGS. Vũ Bá Quyết, mỗi năm, trung tâm tiếp nhận và điều trị từ 25.000 đến 26.000 ca sơ sinh. Trong đó, trẻ sơ sinh nhẹ cân, sinh non tháng khoảng 4.000. Trong số đó, 30% là có cân nặng dưới 1.500g, tuổi thai dưới 30 tuần. Trước đó, năm 2010, BV đã nuôi sống trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất Việt Nam là 500g. Hiện bé đã lớn và đi học bình thường.

ha noi: be gai sinh non nang 5 lang chi con tho thoi thop duoc cuu song ngoan muc - 2

Năm 2015, BV đã nuôi sống thành công cặp song sinh thụ tinh trong ống nghiệm có tuổi thai thấp nhất là 24 tuần, cân nặng 500g và 600g. Hiện 2 bé đang phát triển bình thường cả thể chất và tinh thần tại quê nhà Thái Bình.

PGS. Vũ Bá Quyết – GĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, trẻ sinh non đối diện với rất nhiều nguy cơ như bại não, liệt vận động, xơ gan, xơ phổi vì thế việc điều trị vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, với việc ứng dụng các kỹ thuật, biện pháp ứng dụng trong điều trị và chăm sóc để hạn chế nguy cơ cho trẻ sinh cực non trung tâm đã cứu sống được nhiều trường hợp sinh non cực nhẹ cân, trường hợp trên là một ví dụ điển hình.

TS Lê Minh Trác cũng thông tin, từ năm 2010, trung tâm đã nuôi dưỡng thành công trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất Việt Nam là 500gram, hiện cháu bé đã đi học và khỏe mạnh bình thường.

ha noi: be gai sinh non nang 5 lang chi con tho thoi thop duoc cuu song ngoan muc - 3

Ngoài ra, năm 2016 trung tâm cũng đã cứu sống bé Trần Gấu, thai 27 tuần, nhẹ cân, phù thai, đây là con của sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm, bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Đặc biệt từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 3 trẻ sinh non tháng, có cân nạng 500gram, trong đó có 2 trẻ sinh đôi được cứu sống.

Ngoài 3 trẻ trên, còn có 20 trẻ có cân nặng chỉ 600 – 700 gram, hiện tất cả các cháu đều khỏe mạnh và đã được ra viện. Còn đối với những trẻ nhẹ cân từ 1000 đến 1500 gram, TS Trác cho biết, tỷ lệ nuôi sống thành công là gần 90%

Điểm danh những sai lầm khiến bà bầu dễ sinh non

Thai kỳ đủ ngày tháng sẽ trải qua 39 – 40 tuần thai. Tuy nhiên nếu cơn đau chuyển dạ đến bất cứ lúc nào trước tuần thứ 37 của thai kỳ sẽ được gọi là…

Theo Lê Phương (Khám Phá)

Facebook Comments